UBND phường

Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ phường Hoàng Liệt kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam và tổng kết công tác dân số - KHHGĐ năm 2023

03/01/2024 03:10

Sáng ngày 26/12/2023, tại Hội trường tầng 3 trụ sở Đảng ủy - UBND phường, Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ phường Hoàng Liệt đã tổ chức hội nghị kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 và tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2023.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Nguyễn Tất Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt. Các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQ phường; trưởng các ban, ngành, đoàn thể phường và cộng tác viên dân số tại các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ phường đã trình bày diễn văn kỷ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12 và báo cáo tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2023. Bám sát kế hoạch của Quận, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền phường, công tác Dân số - KHHGĐ phường Hoàng Liệt năm 2023 đã được triển khai đồng bộ, chất lượng, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Công tác truyền thông được chú trọng tăng cường với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút được đông đảo sự hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn phường. Số đối tượng hưởng ứng và thực hiện các biện pháp tránh thai nhiều hơn năm trước. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số; chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực; chăm sóc sức khoẻ nhân dân... tiếp tục được triển khai rộng rãi. Đội ngũ cộng tác viên dân số tích cực tư vấn, vận động tại hộ gia đình, thường xuyên thu thập và cập nhật bổ sung di biến động dân cư trên địa bàn kịp thời. Hệ thống sổ sách chuyên ngành từ phường đến cộng tác viên được quản lý, nắm bắt, rà soát đúng quy định.

Trong năm, Ban Dân số - KHHGĐ đã tham mưu triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ suất sinh đạt 14,0%o; tỷ số giới tính khi sinh 106 bé trai/100 bé gái; tổng số bà mẹ mang thai được khám, siêu âm sàng lọc chuẩn đoán trước khi sinh 84%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 88%; tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn 70%; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 87%...

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường đánh giá cao những kết quả mà công tác Dân số - KHHGĐ đã đạt được trong năm qua và đề nghị đội ngũ cán bộ làm công tác dân số phường tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động; duy trì hoạt động các mô hình, triển khai thực hiện đề án sàng lọc trước sinh và sau sinh, đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ. Cụ thể hóa các chỉ tiêu và thực hiện tốt các giải pháp, phấn đấu năm 2024 hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.