Hoạt động hội đồng nhân dân

Phường Hoàng Liệt triển khai kế hoạch bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2023 - 2025

15/12/2022 01:48
Sáng ngày 05/12/2022, tại Hội trường tầng 1, UBND phường Hoàng Liệt đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2023 - 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Nguyễn Xuân Chinh - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy; lãnh đạo UBND, UBMTTQ phường; trưởng các ban, ngành, đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Hội nghị đã nghe đại diện UBND phường triển khai kế hoạch bầu cử Tổ trưởng Tổ dân phố nhiệm kỳ 2023-2025. Theo kế hoạch, mỗi Tổ dân phố được bầu 01 Tổ trưởng tổ dân phố, trường hợp cần thiết thì có thêm 01 Tổ phó tổ dân phố. Nhiệm kỳ Tổ trưởng dân phố là hai năm rưỡi tính từ khi có Quyết định công nhận của UBND phường. Thời gian hoàn thành bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố xong trước ngày 05/01/2023.

* Về tiêu chuẩn Tổ trưởng Tổ dân phố: Là người có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú và cư trú thường xuyên ở tổ dân phố; có từ đủ 21 tuổi trở lên, tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp II cũ) trở lên; có sức khỏe, nhiệt tình, trung thực và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình luôn gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có kiến thức văn hóa, năng lực tổ chức và vận động nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao.

* Về công tác chuẩn bị:

- Chậm nhất 20 ngày trước ngày bầu cử, UBND phường phối hợp với UBMTTQ phường ban hành và triển khai các văn bản chỉ đạo bầu cử.

- Chậm nhất 15 ngày trước ngày bầu cử, Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở tổ chức hội nghị dự kiến nhân sự.

- Chậm nhất 10 ngày trước ngày bầu cử, Chủ tịch UBND phường ban hành Quyết định thành lập Tổ bầu cử; Quyết định thành phần cử tri tham gia bầu cử; Quyết định lập danh sách cử tri và thời gian niêm yết danh sách cử tri; Quyết định hình thức bầu cử (bầu cử tại hội nghị tổ dân phố hoặc tổ chức cuộc bầu cử riêng). Tất cả các Quyết định phải được thông báo đến nhân dân ở Tổ dân phố chậm nhất 07 ngày trước ngày bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Chinh - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh việc bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong nhân dân, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, tăng cường đoàn kết, góp phần xây dựng, củng cố chính quyền địa phương trong sạch vững mạnh; tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ phường đến từng tổ dân phố và nhân dân. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ đạo các bộ phận tham mưu của UBND phường phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; UBMTTQ phường chỉ đạo Trưởng ban Công tác mặt trận các tổ dân phố tổ chức tốt công tác hiệp thương người ra ứng cử, phối hợp chặt chẽ cùng UBND phường triển khai thực hiện tốt công tác bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố theo đúng quy định và đảm bảo đúng tiến độ đề ra; Các lực lượng Công an, Ban chỉ huy Quân sự phường xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi phá hoại cuộc bầu cử tổ dân phố trên địa bàn phường.

Bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2023 - 2025 là dịp để nhân dân phát huy quyền làm chủ, trực tiếp bầu chọn người có đủ tư cách, đạo đức phẩm chất, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết làm tổ trưởng để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc của tổ dân phố và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần củng cố xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh./.