Văn hóa xã hội

QUẬN UỶ - HĐND - UBND - UBMTTQ QUẬN HOÀNG MAI TỔ CHỨC LỄ GẮN BIỂN CÔNG TRÌNH TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH ĐÌNH LINH ĐÀM - PHƯỜNG HOÀNG LIỆT

06/12/2023 10:17

Sáng ngày 16/11/2023, Tại  Di tích Lịch sử - Văn hoá Đình Linh Đàm,  Quận uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Quận Hoàng Mai tổ chức Lễ gắn biển công trình “Tu bổ, tôn tạo di tích Đình Linh Đàm” phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai
Dự Lễ gắn biển có đồng chí Võ Xuân Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – UVTV, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Hoàng Mai; đồng chí Giang Chí Trung - QUV, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng Quận Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Công Hiệp - QUV, Trưởng phòng Nội vụ Quận Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Thái Sơn - QUV, Trưởng phòng Văn hoá quận; đồng chí Nguyễn Xuân Chinh – QUV, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt; đồng chí Trần Toàn Thương – UVTV, Chủ tịch UB MTTQ phường; đồng chí Nguyễn Tất Thắng - UVTV, Phó Chủ tịch UBND phường,  cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Quận Hoàng Mai, lãnh đạo, ban ngành đoàn thể phường Hoàng Liệt và các cụ cao niên, Cấp uỷ, ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng TDP số 12 Linh Đàm.
Tại buổi Lễ, đồng chí Giang Chí Trung - QUV, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng Quận Hoàng Mai báo cáo quá trình Tu bổ, tôn tạo di tích Đình Linh Đàm” phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.
Đình Linh Đàm là một công trình kiến trúc có nguồn gốc lịch sử khá lâu đời. Căn cứ vào khối kiến trúc cùng các di vật hiện còn trong đình có thể xếp đình Linh Đàm vào loại di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật.
Khái quát về công trình Đình Linh Đàm:  Đại đình: Có quy mô kiến trúc lớn hơn cả rộng và thoáng gồm 5 gian 2 mái. Nhà lợp ngói ta, các mũi ngói nhô cao đều có trật tự. Bờ nóc đắp kiểu bờ đỉnh, ở chính giữa nóc đắp nổi hình 2 con rồng chầu vào mặt trời. Hai đầu hồi chạm nổi hình hổ phù trông khá dữ tợn. Phía trước được mở các cửa bức bàn gỗm sát hai đầu hồi về phía trước là 2 cột trụ biểu xây gạch cao to trên cùng là hình 1 con chim phượng chụm đuôi vào nhau tạo thành hình trái giành.

Hậu cung đình Linh Đàm nối liền gian giữa đại bái về phía sau tạo thành kết cấu hình chữ Công. Hậu cung là một ngôi nhà 3 gian được xây theo kiểu đầu hồi bít đốc. Bộ 10 vì kèo được làm theo lối chồng giường giá chiêng.
Hậu cung được xây kín 3 phía, phía trước mở cửa bức bàn gỗ: Bộ của được chạm thủng kết hợp chạm lộng trông rất đẹp sinh động. Ở vị trí cao nhất và trang trọng nhất đặt các đồ thờ tự: Hia, mũ, áo và long ngai bài. vị của thần bằng chữ hán sơn son thếp vàng: “Linh Phu Khải Thánh Phối Thiên Tuyên Hóa Tối Linh Thần” nghĩa là “Bài vị của Linh Phu Khải Thánh”.
Nhìn chung đình Linh Đàm có quy mô kiến trúc lớn được xây dựng trên một địa thế cao thoáng và đẹp: Phía trước đình là đầm nước rộng trông ra đường quốc lộ tạo không gian thoáng mát và vẻ đẹp vốn có của ngôi đình cổ. Trên các bộ phận kiến trúc gỗ của đình đều được quan tâm trang trí bằng nét chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế nhằm giảm bớt sự nặng nề cho bộ khung và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Trang trí kiến trúc được thể hiện trên các thanh giường, đầu bẩy cốn nách; Các đồ án được hoàn tất bằng kết hợp của kỹ thuật, chạm khắc khác nhau, đề tài trang trí phong phú đa dạng su trên từng bộ phận chứng tỏ người nghệ nhân xưa đã lựa chọn những mô tít và kỹ thuật thể hiện phù hợp tạo ra sự hài hòa cho toàn bộ công trình.
Đồng chí Nguyễn Tất Thắng – UVTV, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt thay mặt Nhân dân và cán bộ phường Hoàng Liệt nêu tóm tắt lịch sử, hình thành Di tích Đình Linh Đàm: Đình làng Linh Đàm thờ Thành hoàng Bảo Ninh Vương, sách Lĩnh Nam Chích Quái còn gọi là “thần chằm Lân Đàm”. Thần phả chép rằng gần chằm Lân Đàm (nay là hồ Linh Đàm), vào thời nhà Trần có danh nho Chu Văn An mở trường dạy học ở xã Cung Hoàng (nay là thôn Huỳnh Cung). Học trò theo thầy rất đông, một số người đã đỗ đại khoa như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát...Với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 3.055 m2, quận và phường đã tiến hành quy hoạch toàn bộ hệ thống hạ tầng tổng thể, cảnh quan di tích trên cơ sở đất khoanh vùng bảo vệ di tích hiện có.
Đồng chí Nguyễn Tất Thắng - UVTV, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt thay mặt Nhân dân và cán bộ phường Hoàng Liệt cảm ơn Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Hoàng Mai đã quan tâm đầu tư và trang trọng tổ chức lễ gắn biển công trình di tích Đình Linh Đàm. Khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng của địa phương, hưởng ứng đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quận Hoàng Mai.

Phát biểu tại lễ gắn biển, đồng chí Võ Xuân Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định, việc công trình văn hóa-lịch sử Đình Linh Đàm được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 - 25/11/2023) đã chứng minh rằng Đảng, chính quyền quận Hoàng Mai luôn luôn quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.  Dự án vừa được cải tạo, nâng cấp sẽ góp phần tôn vinh các vị anh hùng dân tộc của địa phương.Đồng chí yêu cầu chính quyền phường Hoàng Liệt có kế hoạch quản lý, gìn giữ để địa chỉ văn hóa nằm trong các chuỗi di tích của TP nói chung, của quận Hoàng Mai  huy được hết các giá trị của nó.
Tại chương trình, UBND quận Hoàng Mai đã khen thưởng 01 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư và thi công công trình tu bổ, tôn tạo Đình Linh Đàm đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.